Tóc Tiên Village
Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảng biển sẽ có những đột phá trong năm 2019?

Đăng lúc 08:41:47 11/01/2019

Tăng trưởng kinh tế đạt mốc ấn tượng, nhu cầu xuất - nhập hàng hóa tăng cao, áp dụng khung giá dịch vụ cảng biển mới… là những yếu tố để kỳ vọng, năm 2019 sẽ là năm làm ăn đầy triển vọng của các DN cảng biển.

Tăng trưởng kinh tế đạt mốc ấn tượng, nhu cầu xuất - nhập hàng hóa tăng cao, áp dụng khung giá dịch vụ cảng biển mới… là những yếu tố để kỳ vọng, năm 2019 sẽ là năm làm ăn đầy triển vọng của các DN cảng biển.

Theo đánh giá của các hãng tàu, các cảng tại CM-TV có năng suất làm hàng ngày càng cao, chất lượng dịch vụ tốt. Trong ảnh:  Cảng TCIT tấp nập xe container vận chuyển hàng.
Theo đánh giá của các hãng tàu, các cảng tại CM-TV có năng suất làm hàng ngày càng cao, chất lượng dịch vụ tốt. Trong ảnh: Cảng TCIT tấp nập xe container vận chuyển hàng.

TIN VUI TỪ ĐẦU NĂM

Đầu năm 2019, hoạt động khai thác tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (CM-TV) đã diễn ra nhộn nhịp. Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó Tổng Giám đốc CMIT cho biết: Ngay những ngày đầu năm, CMIT đã đón tàu CMA CGM Marco Polo. Tàu có tải trọng 187.000 tấn, sức chở gần 17.000 TEUs. Kể từ sau chuyến tàu này, hãng tàu CMA CGM cũng sẽ chính thức khai thác tuyến hàng hải trực tiếp Việt Nam - Bắc Âu, theo đó, mỗi tuần sẽ có một tàu siêu lớn cập cảng.

Trong bối cảnh các Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và châu Âu được ký kết, cùng với dấu mốc Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương CPTPP chính thức có hiệu lực từ giữa tháng 12-2018, sự kiện tàu CMA CGM Marco Polo cập Cảng CMIT là một trong những điểm nhấn của ngành cảng biển, thể hiện tâm thế sẵn sàng cùng hội nhập phục vụ sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Năm qua, cũng là năm Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) đạt được nhiều thành công. Ông Akira Kurita, Tổng Giám đốc Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) cho biết, năm 2018 TCIT đã tiếp nhận 527 lượt tàu mẹ, trong đó có 30 lượt tàu sức chở lên đến 14.000 TEUs, tổng sản lượng ước đạt 1,62 triệu TEUs, chiếm hơn 55% thị phần khu vực cảng CM-TV, tăng hơn 5 lần so với năm đầu tiên đi vào hoạt động. Đây là năm thứ 3 liên tiếp cảng TCIT đã vượt qua mốc 1 triệu TEUs hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua cảng.

Ngành hải quan đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải thiện thủ tục hành chính giúp công suất các DN cảng được khai thác tối đa. Trong ảnh: DN làm thủ tục hải quan tại cảng Cái Mép.
Ngành hải quan đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải thiện thủ tục hành chính giúp công suất các DN cảng được khai thác tối đa. Trong ảnh: DN làm thủ tục hải quan tại cảng Cái Mép.

Tuy chỉ mới là khởi đầu, nhưng Cảng container quốc tế Sài Gòn - SSA (SSIT) đã có cú bật mạnh mẽ. Tháng 6-2018, SSIT đã tổ chức đón thành công chuyến tàu MSC Rosaria là tàu container quốc tế đầu tiên cập cảng. Tàu MSC Rosaria với sức chở 4.860 TEUs trọng tải hơn 63.000 DWT, dài 275m, thuộc sở hữu của hãng tàu Mediterranean Shipping Company S.A. (MSC), một trong những công ty vận tải container lớn của thế giới. Theo kế hoạch, hàng tuần sẽ có 2 tàu container của hãng MSC chạy tuyến nội Á cập cảng SSIT. 

Ông Trần Hoài Chân Tâm, Giám đốc Cảng SSIT cho biết, bên cạnh việc duy trì khai thác hàng rời, đơn vị từng bước hoàn thiện hạ tầng đón tàu container. Từ tháng 11-2018 đến nay, đã có 2 tuyến dịch vụ của hãng tàu mới vào SSIT với sản lượng 300.000 TEUs/năm và SSIT sẽ bắt đầu thu hút được thị phần hàng hóa container thông qua cảng.

NHIỀU HÃNG TÀU SẼ VỀ CM-TV

Với đặc điểm của một cụm cảng nước sâu, CM-TV có lợi thế có thể tiếp nhận các tàu trọng tải lớn đến 200.000 DWT, nhất là trong xu hướng các hãng vận tải luôn muốn sử dụng các tàu trọng tải lớn để giảm bớt chi phí.  Ông Boris Cohen, Tổng Giám đốc hãng tàu MSC cho rằng: Cụm cảng nước sâu CM-TV có đủ tiềm năng để đón các tàu lớn. Các cảng tại CM-TV có thiết bị bốc, dỡ hàng hóa hiện đại nên hãng tàu yên tâm cho tàu vào làm hàng. Từ năm 2019, MSC sẽ đưa các tàu lớn có tải trọng khoảng 160.000 tấn vào làm hàng tại khu vực CM-TV.

Tàu chở container trên luồng CM-TV.     Ảnh: THANH NGA
Tàu chở container trên luồng CM-TV. Ảnh: THANH NGA

Trong khi đó, theo đại diện hãng tàu TS Lines - top 30 hãng tàu lớn nhất thế giới và chuyên hoạt động tuyến nội Á - từ năm 2019, hãng tàu này sẽ tăng chuyến vào tuyến dịch vụ của hãng tàu ONE cập cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT). Đây là những tín hiệu tốt, đóng vai trò dẫn mối cho nhiều tuyến dịch vụ nội Á về khu vực CM-TV vì từ trước đến nay, TS Lines chưa từng xem CM-TV là hệ thống cảng được ưu tiên.

5 năm gần đây, cụm cảng nước sâu CM-TV liên tục nằm trong danh sách các cảng có mức tăng trưởng tốt nhất thế giới, với mức tăng đạt 22,7%, cao thứ 6 trên thế giới và cao nhất khu vực Đông Nam Á. Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó Giám đốc cảng CMIT cho rằng, việc gỡ khó cho hoạt động cảng của các cơ quan chức năng thời gian qua là yếu tố quan trọng để hoạt động kinh doanh cảng biển tăng tốc. Thời gian qua, Cục Hàng hải Việt Nam đã đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 31/101 thủ tục hành chính, gỡ bỏ rào cản không cần thiết, tạo điều kiện cho tàu cập cảng CM-TV. Đó là sự tạo điều kiện cần thiết để khối DN cảng nói riêng và các DN lĩnh vực hàng hải nói chung có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Trong khi đó, ngành hải quan đã có nhiều nỗ lực cải thiện thủ tục thông quan, giao nhận tại các cảng biển. Năm qua, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai hệ thống hải quan tự động (VASSCM) tại tất cả các kho bãi, cảng biển trên địa bàn, cho phép người khai hải quan không phải xuất trình các chứng từ giấy khi đưa hàng hóa qua khu vực giám sát hải quan như trước, giúp việc làm thủ tục tại cảng được giảm ½ thời gian cho từng lô hàng. Một số cảng tại CM-TV đã thực hiện xây dựng cảng điện tử e-port, áp dụng hướng dẫn đăng ký nhận container bằng lệnh giao hàng điện tử. Thời gian thông quan, giao nhận giảm, hàng hóa ra, vào cảng không bị ùn tắc, nên công suất của cảng luôn được khai thác tối đa.

Bài, ảnh: THANH NGA

ĐĂNG KÝ NHẬN CUỘC GỌI TƯ VẤN

0702.09.19.29

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn